Nước trái cây lên men Sơn Tra

September 18, 2023

Táo mèo còn có tên gọi khác là Sơn Tra. Mùa sai quả vào khoảng từ tháng 8 – tháng 9

Táo mèo có nguồn gốc ở vùng ôn đới ẩm phía Bắc, vùng núi Tây Nguyên có tên khoa học là Docynia indica(thuộc chi Docynia). Táo mèo có công dụng là điều trị các chứng rối loạn tiêu hóa, kháng khuẩn, cường tim, làm giãn động mạch vành, chống rối loạn nhịp tim, hạ áp, bảo vệ tế bào gan, tăng cường công năng miễn dịch, trấn tĩnh an thần, chống co thắt, ức chế quá trình ngưng tập tiểu cầu, điều chỉnh rối loạn lipit máu, xơ vữa động mạch, huyết áp cao

Thành phần hóa học chính trong táo mèo bao gồm axit tartric, axit citric, vitamin C, tanin, đường. Ngoài ra, táo mèo còn chứa một số hợp chất sinh học đáng quan tâm như phenolic, alkaloid, flavonoid, proanthocyanidin (Đỗ Tất Lợi, 1999).

Mùa vụ thu hoạch của táo mèo trong năm ngắn, từ tháng 9 đến tháng 10 và quả cũng chỉ bảo quản lạnh tốt nhất trong vòng một tháng. Sử dụng táo mèo ngoài vụ thu hoạch chỉ có thể là táo mèo khô. Để làm khô, táo mèo được sấy đối lưu hoặc phơi dưới ánh nắng mặt trời. Một lượng lớn các hoạt chất như tocopherol, axit ascorbic, carotenoid và phenolic bị tổn thất do dễ bị biến đổi bởi nhiệt trong thời gian dài (Shofian & cs., 2011).

(Tạp chí Khoa học ĐHQGHN: Khoa học Tự nhiên và Công nghệ, Tập 33, Số 1S (2017) 193-199) Việt Nam là một nước nhiệt đới có nền nông nghiệp phát triển. Trong những năm gần đây, nhu cầu về đồ uống có cồn từ trái cây ở nước ta ngày một tăng cao. Để giải quyết vấn đề đầu ra cho một số mặt hàng nông sản cũng như đáp ứng nhu cầu đa dạng hóa sản phẩm đồ uống trên thị trường thì định hướng ưu tiên nghiên cứu các sản phẩm đồ uống từ nguồn nguyên liệu sẵn có ở Việt Nam là cần thiết. Sản phẩm nước quả lên men có độ cồn thấp là một sản phẩm mới có giá trị dinh dưỡng cao đồng thời có lợi cho sức khỏe. Sản phẩm này hiện đang là một loại đồ uống giải khát rất được ưa chuộng trên thị trường thế giới, đặc biệt là các nước Anh, Pháp, Mỹ. Người tiêu dùng yêu thích sản phẩm này không chỉ bởi có giá trị dinh dưỡng của nó mà nó còn là một loại đồ uống giá rẻ, thích hợp với mọi lứa tuổi, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em. Hàm lượng cồn không cao trong sản phẩm tạo nên sự kích thích tiêu hóa, khiến bữa ăn trở nên ngon miệng mà không gây say như một số sản phẩm đồ uống có cồn khác. (trích: Bùi Văn Tú Trường Đại học Sao Đỏ)

Nước Sơn Tra lên men tại La Paix được lên men hoàn toàn tự nhiên theo phương thức truyền thống trong chum sành. Nước Sơn Tra lên men với nồng độ cồn thấp từ 4-6% VOL vị ngọt thanh, dễ uống, hương quyến rũ có chút mùi vị ngọt ngào của mật ong. Phù hợp các buổi tiệc nhẹ party gia đình, cắm trại, liên hoan...Có thể chọn làm thức uống nhẹ nhàng thay đổi vị giữa các món ăn.